top of page

Sử dụng Dữ liệu lớn và Phân tích Dữ liệu để đưa ra Quyết định Kinh doanh Tốt hơn

Đã cập nhật: 23 thg 11, 2023

Trước biến động của kinh tế thế giới, việc đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ tìm hiểu cách quá trình ra quyết định sử dụng Dữ liệu lớn (Big data) và phân tích dữ liệu có thể giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh - ngay cả trong thời kỳ bất ổn kinh tế.hình ảnh công nghệ dữ liệu lớn 

Tại sao phân tích dữ liệu quan trọng đối với doanh nghiệp?


Doanh nghiệp đã dựa vào số liệu thống kê để đưa ra quyết định trong nhiều năm qua. Vậy tại sao Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lại có tác động đột phá? Một cách đơn giản, phân tích dữ liệu sử dụng Dữ liệu lớn và các công nghệ học máy (ML) để khám phá các mẫu từ các khối lượng lớn dữ liệu mà nếu không có công nghệ này sẽ bị bỏ lỡ. Những mẫu này cho phép tổ chức đưa ra quyết định hiệu quả và tối ưu hóa các quy trình phát triển kinh doanh thúc đẩy sự phát triển.


Như tôi sẽ thảo luận thêm trong các phần tiếp theo, điều mới mẻ trong một phương pháp sử dụng Dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu và Học máy (ML) là quá trình ra quyết định không còn là một quy trình chậm và phức tạp mà trở thành một quy trình linh hoạt, cho phép tiến triển nhanh hơn đến các mục tiêu kinh doanh.


Làm thế nào Dữ liệu lớn có thể hỗ trợ phát triển kinh doanh?


Có thể bạn đặt câu hỏi về cách ra quyết định dựa trên phân tích có thể có tác động đáng kể đối với sự phát triển kinh doanh. Hãy bắt đầu với điểm rõ ràng: Quyết định là một quy trình chủ quan; do đó, nó dễ bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị và các sai lầm trong đánh giá.


Trong bối cảnh này, phân tích dữ liệu giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định tốt hơn dựa trên những hiểu biết và mẫu hành vi thay vì cảm giác hoặc dữ liệu lỗi thời. Quá trình ra quyết định nhanh hơn này mang lại lợi ích cho nhiều khía cạnh liên quan đến phát triển kinh doanh. Các khía cạnh này bao gồm:


  • Tối ưu hóa xúc tiến bán hàng


Nhờ những hiểu biết được cung cấp bởi dữ liệu, quyết định hiệu quả có thể được đưa ra, cho phép điều chỉnh chi tiết các xúc tiến bán hàng hiện tại hoặc thiết kế và tạo ra các xúc tiến mới dựa trên dữ liệu.


  • Tối ưu hóa quy trình bán hàng


Một trong các lợi ích của các tổ chức dựa trên dữ liệu là khả năng xác định các quy trình bán hàng có thể tự động hóa hoặc cải thiện. Điều này xuyên suốt giúp tối ưu hóa quy trình và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.


  • Tăng cường năng suất


Quyết định hiệu quả có tác động trực tiếp đến năng suất trong toàn bộ doanh nghiệp, vì nó cung cấp tính linh hoạt và sự thăng hoa để thích nghi với tốc độ của thị trường.


  • Việc cung cấp các mô hình định giá linh hoạt


Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với các nhóm bán hàng là xác định các mô hình định giá khi phải thích nghi với các điều kiện thị trường thay đổi. Vì vậy, sự dựa vào các mẫu Dữ liệu lớn có thể hữu ích trong việc điều chỉnh giá cần thiết một cách nhanh chóng - duy trì sự ưu thế so với đối thủ.


  • Xác định rõ hơn các hồ sơ khách hàng tối ưu


Có dữ liệu cập nhật và mẫu hành vi của người tiêu dùng là vô giá khi muốn hiểu được những gì khách hàng đang tìm kiếm. Thông tin này giúp doanh nghiệp tạo ra các hồ sơ khách hàng tốt hơn và chiến lược tiếp thị được nâng cao.


Sử dụng Dữ liệu lớn: Liệu nó đáng đầu tư?


Triển khai Dữ liệu lớn trong bất kỳ doanh nghiệp nào đều đầy thách thức. Đó là một quá trình đòi hỏi thời gian và công sức. Các lợi ích của nó có thể không rõ ràng trong tương lai ngắn hạn và yêu cầu sự cam kết lớn từ các bên liên quan. Tất cả điều này đặt ra câu hỏi: Liệu việc áp dụng Dữ liệu lớn cho phát triển kinh doanh có đáng đầu tư không?


Câu trả lời ngắn ngọn là có: Có, nó đáng đầu tư. Theo Gartner, 42% các lãnh đạo bán hàng đánh giá ROI của phân tích bán hàng của họ cao hơn đáng kể so với dự kiến. Tuy nhiên để tận dụng hết lợi ích từ Dữ liệu lớn, quan trọng phải tuân theo hai lời khuyên sau đây:


  • Chất lượng dữ liệu là rất quan trọng


Dữ liệu hiện nay là tài liệu nguyên liệu quý báu nhất. Tuy nhiên, một số tổ chức đã đặt sự tập trung sai lầm vào việc thu thập dữ liệu mà không xem xét đến chất lượng. Dữ liệu chất lượng cao dẫn đến ra quyết định tốt hơn. Ngược lại, dữ liệu không chính xác, không đáng tin cậy hoặc không nhất quán sẽ đạt hiệu quả ngược lại. Vì vậy, các doanh nghiệp dựa vào dữ liệu phải chú ý đặc biệt để chỉ cung cấp dữ liệu chất lượng cho hệ thống phân tích của họ.


  • Khuyến khích một văn hóa dựa trên dữ liệu là quan trọng


Để tận dụng tối đa phân tích dữ liệu, các hoạt động bán hàng phải là người điều hành chính của các nguyên tắc văn hóa dựa trên dữ liệu. Điều này có nghĩa là các bên liên quan cần hiểu rõ nguồn gốc của dữ liệu, mục tiêu của quy trình phân tích, các chỉ số được sử dụng và cách chúng nên được diễn giải. Đơn giản nói: Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra, mọi người phải hiểu và sử dụng cùng một ngôn ngữ.


Lợi ích của việc sử dụng Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu trong quyết định kinh doanh của bạn không thể bị phủ nhận.


Chúng tôi đã tìm hiểu cách sử dụng Dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn cũng như tầm quan trọng của dữ liệu, vai trò của Dữ liệu lớn trong phát triển kinh doanh và cách phân tích dữ liệu có thể cải thiện hiệu suất trong các quy trình kinh doanh. Với tiềm năng lớn trong việc sử dụng Dữ liệu lớn và phân tích, có thể chỉ còn một câu hỏi: Liệu có tổ chức nào có thể không nắm bắt nó không? 


Tiếp tục theo dõi các bài viết sau để khám phá tiềm năng vô tận của Big data và biến cơ hội thành hiệu suất kinh doanh tối đa của mình.
23 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 opmerking


bottom of page